Mạng xã hội là gì: Toàn tập thông tin về mạng xã hội

Mạng xã hội là gì được rất nhiều người quan tâm khi ngày càng phổ biến và trở thành một phần quan trọng của cuộc sống. Khi sử dụng ứng dụng này sẽ tạo ra những tiện ích hữu ích đến với mọi người, tuy nhiên nó cũng tạo ra nhiều hệ quả ảnh hưởng tiêu cực. Vậy đó là gì? Với thông tin mà FPT Telecom chia sẻ qua bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ứng dụng đang được nhiều người theo dõi, truy cập quan tâm.

Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội là một trang web hay một nền tảng trực tuyến có nhiều tính năng khác nhau. Chúng sẽ giúp cho mọi người kết nối dễ dàng với nhau dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Thậm chí là ở khoảng cách xa đến vài trăm, vài nghìn cây số. Người dùng dù ở các đất nước khác nhau cũng có thể trò chuyện, tương tác với nhau được.

Mạng xã hội là ứng dụng mọi người có thể kết nối dễ dàng bằng điện thoại, máy tính,...
Mạng xã hội là ứng dụng mọi người có thể kết nối dễ dàng bằng điện thoại, máy tính,…

Ngoài ra mạng xã hội còn được hiểu là nơi cập nhập thông tin, các kiến thức hữu ích từ mọi chủ đề lĩnh vực khác nhau. Qua đó mọi người sẽ nhanh chóng biết được nhiều thông tin bổ ích. Ứng dụng này có thể tiếp cận truy cập dễ dàng từ nhiều thiết bị phương tiện khác nhau như: điện thoại thông minh, máy tính, PC, laptop, Macbook, Ipad,…

Đặc điểm của mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội thật sự là ứng dụng tuyệt vời để kết nối cộng đồng. Vậy đặc điểm của mạng xã hội là gì? Mạng xã hội được phát triển dưới nhiều mô hình khác nhau nhưng nhìn chung đều có những đặc điểm như: 

 • Mạng xã hội là một nền tảng ứng dụng được sử dụng trên mạng internet để chia sẻ, kết nối với nhau.
 • Nội dung được phản ánh, đăng tải trên mạng xã hội tất cả là do người dùng tự tạo ra và tự chia sẻ lan rộng đến tất cả mọi người.
 • Mỗi người dùng mạng xã hội đều có tài khoản tự tạo riêng, hồ sơ riêng mà không chung đụng với bất cứ người nào, như vậy sẽ đảm bảo được tính riêng tư bảo mật.
 • Sử dụng mạng xã hội sẽ giúp kết nối tài khoản người dùng đến các tài khoản cá nhân hay các tổ chức khác do người dùng tự tạo ra, tự chia sẻ.
Mạng xã hội có tính bảo mật, tính riêng tư
Mạng xã hội có tính bảo mật, tính riêng tư khi mỗi người có riêng cho mình một tài khoản

Lợi ích và tác hại của mạng xã hội là gì?

Mặc dù mạng xã hội giúp kết nối cộng đồng rộng rãi trên toàn thế giới nhưng vẫn có 2 mặt. Vậy lợi ích và tác hại của mạng xã hội là gì? Cùng xem qua những phân tích dưới đây để nắm rõ hơn nhé.

Lợi ích của mạng xã hội

 • Tạo ra môi trường để mọi người có thể kết nối, giao lưu, trò chuyện với nhau trên khắp mọi nơi dễ dàng.
 • Giúp người dùng cập nhật thông tinh nhanh chóng, nâng cao sự hiểu biết. Qua đó nâng cao kỹ năng sống và còn tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích cần thiết.
 • Mạng xã hội giúp hướng đến mục tiêu cộng đồng, tại đó mọi người có thể xây dựng các mối quan hệ, tạo các nhóm người dùng có chung sở thích, mục đích,…
 • Cập nhập nhanh chóng những vấn đề nóng hổi mới nhất được nhiều người quan tâm ở mọi lĩnh vực.
 • Cập nhập tin tức, xem phim, xem video ca nhạc, hình ảnh đặc sắc trên ứng dụng mạng xã hội dễ dàng hơn để mở mang sự hiểu biết.
 • Mọi người có thể kết nối dễ dàng với nhau, kết bạn bốn phương, giao lưu học hỏi, liên lạc với bạn bè, người thân ở bất cứ đâu.
 • Đây là môi trường kinh doanh bán hàng đầy tiện ích với lượng người dùng tương tác vô cùng lớn. Từ đó sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp quảng bá được thương hiệu, sản phẩm của mình tiếp cận đến khách hàng và tạo ra doanh thu.
Mọi người dễ dàng tương tác, kết nối, cập nhập thông tin kiến thức dễ dàng hơn với mạng xã hội
Mọi người dễ dàng tương tác, kết nối, cập nhập thông tin kiến thức dễ dàng hơn với mạng xã hội

Tác hại của mạng xã hội

 • Khi người dùng tập trung quá nhiều thời gian vào mạng xã hội sẽ làm giác tương tác giao tiếp giữa người với người. Mọi người sẽ ít giao tiếp hơn và có xu hướng thu mình một góc.
 • Dùng mạng xã hội sẽ tăng mong muốn gây sự chú ý bằng những hình ảnh, video, bài viết phản cảm.
 • Làm xao nhãng mục tiêu cá nhân, dẫn đến nguy cơ trầm cảm, làm mất hết cảm giác hứng thú vốn có của con người.
 • Ảnh hưởng đến sự sáng tạo vốn có thường ngày, con người ta sẽ có xu hướng bạo lực hơn trên môi trường mạng khi đưa ra những lời xúc phạm, nhận xét làm tổn thương đến người khác.
 • Làm giảm tương tác trực tiếp khiến cho con người trở nên vô cảm hơn với mọi thứ diễn ra xung quanh mình.
 • Đây chính là cơ sở để tạo thói quen so sánh bản thân với người khác, khiến mình trở nên tự ti không còn hứng thú gì nữa.
 • Gây chứng mất ngủ khi mọi người tập trung quá nhiều thời gian sử dụng mạng xã hội và còn gây mất kiểm soát quyền riêng tư cá nhân.
mạng xã hội còn tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng
Bên cạnh những lợi ích thì mạng xã hội còn tạo ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng

Sự phát triển của mạng xã hội ngày nay như thế nào?

Khi mới ra mắt các ứng dụng mạng xã hội mọi người vẫn còn lạ lẫm, xa lạ và ngần ngại lựa chọn truy cập tham gia. Qua nhiều năm tháng phát triển và cài đặt nhiều tính năng tiện ích, giờ đây mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu đối với đời sống của mỗi người. Hiện nay ứng dụng này phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút được lượng lớn người tham gia truy cập mỗi ngày trên khắp mọi nơi thế giới.

Mạng xã hội có nhiều tác dụng tích cực
Kết nối với mọi người trên khắp thế giới nhanh chóng, tiện lợi khi mạng xã hội là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Dùng mạng xã hội sẽ giúp mọi người kết nối, chia sẻ, liên lạc với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng dù đang ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Mạng xã hội giúp cập nhập thông tin cần thiết về mọi lĩnh vực, ngành nghề hay các vấn đề xoay quanh đời sống hàng ngày. Ngoài ra đây còn là nơi mà các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng bá kinh doanh vô cùng hiệu quả. Những tính năng ngày càng phát triển sẽ hỗ trợ người dùng có những trải nghiệm thích thú, tiện dụng nhất.

Các mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay được dùng tại Việt Nam

Với sự phát triển của mạng xã hội thì tại Việt Nam số lượng người tham gia vào các trang mạng này ngày càng lớn. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như: Facebook, Zalo, Youtube, Instagram, Tik Tok,… Chi tiết từng loại:

1. Facebook

Facebook được biết đến là trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay có có lượng người đông đảo tham gia và truy cập mỗi ngày. Trang có lượng người vô cùng khủng, cài đặt hoàn toàn miễn phí và sử dụng trên nhiều thiết bị, nền tảng khác nhau dễ dàng. Việc tạo tài khoản Facebook cùng không khó khăn, bạn có thể đăng nhập bằng số điện thoại hay email sẽ giúp tăng tính bảo mật khi dùng.

Khi dùng Facebook bạn có thể thoải mái cập nhập trạng thái, chia sẻ những hình ảnh, video của mình. Đặc biệt trong bài viết bạn có thể tùy chỉnh những đối tượng mà mình muốn tiếp cận, giới hạn được số người xem hay công khai bài viết cho toàn bộ mọi người biết hoặc là chia sẻ chỉ mình tôi,…

Bạn có thể tham gia nhiều group, nhóm kín hoặc công khai, nhóm những người có chung sở thích với nhau hoặc tham gia các trang mình muốn quan tâm như: trang phục, nghệ sĩ, nhà cửa, bán hàng,… Bên cạnh những bài đăng của mình thì bạn cũng có thể tạo và xem được bài viết, video của người khác đăng tải trên đó. Khi thấy các bài viết, hình ảnh hay video đó bạn có thể dễ dàng thể hiện cảm xúc của mình như yêu thích, hạnh phúc, phẫn nộ, khóc,…

2. Zalo

Zalo là một trang mạng xã hội được phát hành trong nước do VNG Corporation phát triển. Ứng dụng này sẽ giúp bạn chia sẻ file dung lượng cao, chat nhóm, chát cá nhân tiện ích, nạp tiền điện thoại, mua sắm online, thanh toán cá nhân,… Sử dụng Zalo rất thuận tiện khi bạn có thể đồng thời nhắn tin, gọi điện thoại, gọi video, mua sắm,… trên cùng một phần mềm đã được cài đặt. 

3. Instagram

Nếu nói đến mạng xã hội nổi tiếng được nhiều người dùng biết đến thì không thể nào bỏ qua Instagram được. Đây là trang mạng chuyên chia sẻ hình ảnh và tạo những video ngắn hay lưu trữ những hình ảnh, video đẹp nhất của mình, của bạn bè.

Hơn nữa ứng dụng mạng xã hội này còn hỗ trợ các công cụ chỉnh sửa ảnh, tạo hiệu ứng ảnh đẹp khiến người dùng yêu thích. Ngoài ra trang còn tích hợp ứng dụng nhắn tin, comment, gọi điện kết nối với nhau thật tiện ích.

mạng xã hội đáp ứng nhu cầu của nhiều người
Mạng xã hội có nhiều trang, nhiều nền tảng để mọi người lựa chọn sử dụng phù hợp với nhu cầu của mình

4. Youtube

Youtube có phải mạng xã hội không thì xin trả lời là “Có”. Đây là một sản phẩm của Google, nơi mọi người có thể chia sẻ các video với nhiều nội dung và dung lượng khác nhau. Thông qua trang mạng xã hội này người dùng có thể tìm kiếm video ở nhiều chủ để như: phim, âm nhạc, ẩm thực, học tập, chăm sóc da làm đẹp,… Một điều thú vị ở Youtube là người dùng đăng tải video trên đây có thể bật chế độ kiếm tiền từ các quảng cáo trên chính những video đăng tải đó.

5. Tik Tok

Tik Tok mặc dù mới xuất hiện gàn đây và là đàn em đi sau nhưng là mạng xã hội thu hút được số lượng người dùng lớn. Sự phát triển của Tik Tok vô cùng mạnh mẽ khiến người dùng thích thú tạo ra những video ngắn có nhạc cùng với hiệu ứng đẹp mắt. Đăng ký Tik Tok rất dễ dàng khi người dùng có thể tạo tài khoản bằng email, số điện thoại hãy liên kết bằng nhiều mạng xã hội phổ biến khác. Có thể kể đến như: Facebook, Twitter, Instagram, Line, KakaoTalk,…

Lời kết

Khi đã hiểu mạng xã hội là gì sẽ giúp bạn đọc biết được đây là ứng dụng gì, vai trò, lợi ích và tác hại của chúng ra sao. Mặc dù có nhiều ảnh hưởng tác hại mang đến nhưng cũng không thể phủ nhận được những lợi ích thiết thực mà mạng xã hội mang lại. Nếu biết sử dụng đúng cách, hợp lý khoa học nhất thì chắc chắn trong tương lai ứng dụng này càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Để cập nhập thêm nhiều thông tin hay khác bạn hãy liên hệ với FPT Telecom để được hỗ trợ nhé.

Nguồn bài viết: https://capquangfpt.net/