Ethernet là gì? Các tính năng và ưu điểm của Ethernet

Ethernet là gì, sở hữu những tính năng và ưu điểm như thế nào khi hoạt động? Có thể mang lại ưu điểm gì cho người dùng? Nếu bạn thấy nhiều người nhắc tới Ethernet nhưng chưa thực sự hiểu rõ về Ethernet thì hãy theo dõi bài viết này. 

Mạng Ethernet là gì?

Ethernet là một nhánh công nghệ chuyên hỗ trợ người dùng có thể kết nối, truy cập mạng Internet tại các thiết bị điện tử. Chức năng chính khi cáp Ethernet hoạt động là truyền dữ liệu sang các thiết bị khác. Tốc độ truyền tải dữ liệu ổn định, bảo mật cao chính là ưu điểm khiến nhiều người dùng quyết định sử dụng loại mạng này.

Ethernet là mạng internet chuyên truyền dữ liệu đến các thiết bị điện tử
Ethernet là mạng internet chuyên truyền dữ liệu đến các thiết bị điện tử

Cổng Ethernet là gì? Trông như thế nào?

Rất nhiều người không biết cổng Ethernet là gì, hình dáng thiết kế như thế nào? Hầu hết tại các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, tivi,… đều trang bị một cổng Ethernet để cắm cáp Ethernet. Qua đó người dùng sẽ kết nối thành công phần cứng mạng có dây trong hệ thống mạng WAN, MAN hoặc LAN. 

Hình dáng cổng Ethernet khá giống giắc cắm điện thoại. Các hãng thường bố trí  cổng này tại khu vực phía sau hoặc bên cạnh thiết bị điện tử. Kích thước cổng lớn hơn một chút nếu so sánh với jack cắm của smartphone.

Ethernet là mạng internet chuyên truyền dữ liệu đến các thiết bị điện tử Ethernet có hình dáng tương tự jack cắm điện thoại
Ethernet là mạng internet chuyên truyền dữ liệu đến các thiết bị điện tử
Ethernet có hình dáng tương tự jack cắm điện thoại

Ethernet card là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Ethernet card là một bản mạch chuyên cung cấp khả năng truyền thông mạng cho thiết bị điện tử như laptop/máy tính. Chức năng chính khi hoạt động là giao tiếp internet để người dùng đáp ứng nhu cầu sử dụng. Đặc điểm cơ bản của một Ethernet card là một địa chỉ MAC độc nhất, qua đó phục vụ việc truyền đi hoặc cung cấp dữ liệu về thiết bị điện tử thật chính xác. 

Cách thức truyền dữ liệu qua Ethernet

Vậy cách thức để truyền dữ liệu qua Ethernet là gì, có gì đặc biệt không? Có tổng cộng 2 giao thức khi Ethernet vận hành, bao gồm giao thức Layer 1 (lớp vật lý) và Layer 2 (lớp liên kết dữ liệu).

Ethernet hoạt động thông qua mô hình OIS giao thức mạng, dựa vào việc xác định hai đơn vị truyền dữ liệu là Framework và Packet. Qua đó thiết lập kết nối và đánh dấu vị trí bắt đầu Framework, mỗi Frame sẽ nằm trong gói chứa một vài byte thông tin. Nhìn chung cách thức truyền dữ liệu Ethernet là giải pháp thay thế cho việc sử dụng WiFi.

Ethernet có cách thức truyền dữ liệu ổn định, đảm bảo độ mượt mà
Ethernet có cách thức truyền dữ liệu ổn định, đảm bảo độ mượt mà

Tính năng nổi bật của Ethernet là gì?

Ethernet sở hữu nhiều ưu điểm về tính năng khiến nhiều người quyết định sử dụng. Trong đó có thể kể tới tốc độ truy cập nhanh chóng, ổn định và tính chia sẻ dữ liệu đa dạng. Vậy tính năng nổi bật của Ethernet là gì? 

1. Tốc độ cao, mượt mà 

Dữ liệu được truyền tải bằng mạng Ethernet sẽ có tốc độ cao, ổn định. Người dùng khi sử dụng thiết bị điện tử sẽ có trải nghiệm trọn vẹn và thú vị hơn nhiều.

2. Bảo mật cao

Ethernet còn đáp ứng tính bảo mật, tin cậy cao để người dùng an tâm sử dụng. Khi có thiết bị điện tử lạ xâm nhập vào hệ thống, loại mạng này sẽ lập tức dừng lại việc truyền dữ liệu cho các thiết bị. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện, xử lý xong xuôi và kết nối lại Ethernet để sử dụng như bình thường. 

3. Chia sẻ dữ liệu với thiết bị điện tử

Tính truyền dữ liệu nhanh chóng của mạng Ethernet hoàn toàn tương thích những thiết bị điện tử như máy tính, máy in, máy quét,… Góp phần hỗ trợ tối ưu công việc, học tập, giải trí của người dùng.

Mạng Ethernet có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại mạng khác
Mạng Ethernet có nhiều ưu điểm nổi bật so với các loại mạng khác

Có những loại cáp Ethernet nào phổ biến trên thị trường?

Tính tới thời điểm hiện tại, trên thị trường đang phân phối 3 loại cáp Ethernet phổ biến nhất. Bao gồm cáp CAT5E, CAT6 và CAT6A, mỗi một loại sẽ có đặc điểm riêng biệt khi hoạt động. Người dùng nên dựa theo nhu cầu để chọn mua phù hợp. 

  • Cáp CAT5E ít khi nhiễm chéo khi vận hành, có thể hỗ trợ truyền tín hiệu lên tới 1000Mbps.
  • Cáp CAT6 sở hữu băng thông mạnh mẽ đến 250 MHz, nhanh gấp 2.5 lần so với CAT5E.
  • Cáp CAT6A là loại cáp Ethernet tiên tiến nhất hiện nay. Cáp sở hữu vỏ bọc dày ở phía ngoài để hạn chế tính nhiễu. Chỉ số băng thông đạt tới 500 MHz gấp đôi CAT6 và truyền tín hiệu 1000Mbps tại khoảng cách 100m. 

Lý do Ethernet được sử dụng nhiều?

Lý do để nhiều người chọn mạng Ethernet là gì? Thực ra cũng khá dễ hiểu bởi tính năng chính của loại mạng này là giúp người dùng kết nối nhiều thiết bị điện tử. Bên cạnh đó còn nhiều lợi ích nổi bật như: 

  • Tốc độ truy cập internet nhanh chóng 
  • Độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn tối ưu 
  • Hiệu suất cao, mức giá rẻ 

Tới thời điểm hiện tại, Ethernet được Viện IEEE kỹ sư Điện và Điện tử nâng cấp hiệu suất khi vận hành với nhiều bản cập nhật. Theo thống kê thì phiên bản đời mới của Ethernet có thể hoạt động tới 400Gbps.

Mạng Ethernet mang lại nhiều lợi ích nổi bật khi sử dụng
Mạng Ethernet mang lại nhiều lợi ích nổi bật khi sử dụng

So sánh Ethernet với WiFi chi tiết từ A đến Z

Phần lớn khách hàng khi có nhu cầu sử dụng internet đều khá băn khoăn giữa WiFi và Ethernet. Nếu bạn tò mò, không biết loại mạng nào tốt hơn thì hãy tham khảo thông tin so sánh dưới đây nhé: 

1. Về cường độ tín hiệu

Mạng Ethernet sử dụng jack cắm để kết nối thiết bị điện tử với modem mạng, do đó cường độ tín hiệu luôn ổn định. Còn WiFi lại có thiết kế không dây nên tín hiệu có phần khá chập chờn. 

2. Về bảo mật 

Khi kết nối với Ethernet, người dùng sẽ dễ dàng kiểm soát số lượng thiết bị điện tử sử dụng mạng cục bộ. Nhìn chung tính bảo mật của Ethernet cao hơn so với WiFi. Wifi được sử dụng khá phổ biến tại những địa điểm công cộng, do đó hay bị người khác lợi dụng để đột nhập vào mạng cục bộ. 

3. Về dây cáp 

Xét theo khía cạnh chi trả mức phí để mua dây cáp thì WiFi tiết kiệm hơn. Dựa vào đặc điểm kết nối không dây khi dùng, bạn không cần tốn thêm nhiều tiền để mua dây cáp nữa. 

Đối với Ethernet, người dùng cần tốn thêm chi phí để mua dây cáp kết nối và vật dụng che chắn, bảo vệ dây cáp. Hầu hết các nhà mạng luôn khuyến cáo người dùng nên sử dụng Ethernet tại đơn vị có quy mô nhỏ để hạn chế tốn kém. 

4. Về cổng kết nối

Wifi cũng không cần cổng kết nối khi sử dụng. Người dùng có thể tiết kiệm không gian làm việc, học tập,… Hiện nay phần lớn thiết bị điện tử đều trang bị thêm cổng Ethernet. Tuy nhiên vẫn có thiết bị không tích hợp với nó. Chính vì thế trước khi sử dụng Ethernet bạn cần kiểm tra thật kỹ các thiết bị điện tử của mình. 

5. Về tính di động

Ethernet có đặc điểm hoạt động tương đối cố định, do đó loại mạng này tương đối phù hợp máy tính, laptop và tivi. Nếu bạn hay sử dụng một số thiết bị như iPad, smartphone thì WiFi sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Ethernet với WiFi có tính vận hành phù hợp từng dòng thiết bị điện tử
Ethernet với WiFi có tính vận hành phù hợp từng dòng thiết bị điện tử

Những loại mạng Ethernet nào phổ biến hiện nay?

Các thông tin vừa chia sẻ phía trên đã phần nào giúp bạn hiểu Ethernet là gì. Để giúp bạn đọc biết thêm thông tin chi tiết, chúng ta hãy điểm qua 2 dạng chính của mạng Ethernet đang được sử dụng phổ biến như sau: 

1. Mạng Ethernet có dây

Loại mạng này được hầu hết phần lớn người dùng sử dụng bởi đặc điểm kết nối ưu việt lên tới 10km. Tuy nhiên bạn cần cài đặt giao diện mạng cho các thiết bị điện tử với địa chỉ IP nhất quán để đảm bảo chất lượng truy cập ổn định. 

  • Ưu điểm: Khả năng bảo mật cao; Dữ liệu truyền đi nhanh chóng; Chất lượng mạng ổn định. 
  • Nhược điểm: Chỉ phù hợp trong phạm vi ngắn; Hạn chế việc linh hoạt; Tốn nhiều chi phí nếu mở rộng phạm vi; Việc bảo trì hơi khó khăn; Chi phí lắp đặt khá đắt đỏ. 

2. Mạng Ethernet không dây

Nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu về mạng không dây Ethernet là gì và so với dòng có dây thì có gì hơn không. So với dòng có dây thì loại này có số lượng ít hơn, chưa thực sự phổ biến. Cách thức hoạt động dựa vào NIC không dây để kết nối thiết bị điện tử với dữ liệu Internet thông qua sóng vô tuyến. 

Nhìn chung NIC sẽ thực hiện việc liên kết trung tâm không dây để người dùng kết nối internet. Đối với loại mạng tiên tiến này, tính sử dụng sẽ dễ dàng hơn so với loại có dây. Tuy nhiên người dùng cần thường xuyên bảo trì để hạn chế hỏng hóc. 

  • Ưu điểm: Lượng người truy cập cùng lúc không giới hạn; Giá thành lắp đặt phải chăng; Dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng. 
  • Nhược điểm: Tốc độ truy cập còn hạn chế; Độ bảo mật thấp; Truy cập hay chập chờn; Khó khăn trong việc lắp đặt.

Những câu hỏi thường gặp nhất về Ethernet

Ngoài thắc mắc Ethernet là gì? Cách thức truyền dữ liệu ra sao? Ngay cả khi người dùng đã sử dụng loại mạng này vẫn còn khá nhiều câu hỏi cần được giải đáp. Dưới đây chúng tôi đã trả lời một số thắc mắc thường gặp nhất về Ethernet, bạn đọc hãy tham khảo để có cái nhìn thật chính xác: 

1. Có thể sử dụng cả Ethernet và WiFi không?

CÓ, thiết bị điện tử như máy tính có thể sử dụng cùng lúc mạng Ethernet và WiFi nếu cài đặt cấu hình. Việc tùy chỉnh cấu hình để ưu tiên kết nối cả 2 giúp người dùng an tâm trong quá trình sử dụng, làm việc, học tập và giải trí. 

2. Ethernet có chi phí sử dụng rẻ hơn WiFi không?

CÓ, mạng Ethernet là lựa chọn lý tưởng cho nhiều cơ sở kinh doanh bởi mức phí sử dụng rẻ hơn WiFi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý có nhiều thiết bị điện tử cá nhân như iPad và smartphone sẽ không trang bị cổng Ethernet.

Lời kết

Ethernet là gì? Sở hữu ưu điểm gì? Có sự khác biệt ra sao với WiFi,… Tất cả những câu hỏi này đều được chúng tôi giải đáp tường tận tại bài viết này. Thực tế các ưu điểm vượt trội của Ethernet là điều không cần bàn cãi. Mong rằng sau khi tham khảo, bạn đọc sẽ đưa ra quyết định chính xác trong việc sử dụng 1 trong 2 loại mạng này. Nếu bạn cần sử dụng Ethernet liên hệ ngay tại website https://capquangfpt.net/ để được hỗ trợ và phục vụ nhé.