Hệ điều hành là gì? Tất tần tật A-Z các điều cần biết về hệ điều hành

Hệ điều hành là gì được khá nhiều người quan tâm tìm hiểu khi đang có ý định chọn lựa một phần mềm tốt nhất để sử dụng. Đối với những người hoạt động trong ngành công nghệ thông tin chắc chắn sẽ biết rõ đây là gì. Tuy nhiên đối với những người mới theo học hoặc chưa biết thì có lẽ đó là điều còn khá mới mẻ, lạ lẫm. Để có thể giải đáp được chi tiết các thông tin mình cần capquangfpt.net sẽ gợi ý rõ ràng qua bài viết dưới đây.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành còn gọi với tên khác là Operating System và viết tắt là OS. Đây là một phần mềm giúp cho phép người dùng có thể chạy các ứng dụng khác trên thiết bị máy tính hay một thiết bị di động nào đó. Chúng được thực hiện thông qua phần cứng hỗ trợ như: RAM, ROM, CPU, màn hình,…

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành được hiểu là phần mềm quản lý tất cả các thành phần trên thiết bị điện tử được dùng

Theo phân tích thì ứng dụng phần mềm này có thể giao tiếp, tương tác trực tiếp với phần cứng. Tuy nhiên phần lớn các ứng dụng này sẽ luôn được viết cho một hệ điều hành sử dụng và còn cho phép chúng tận dụng các common libraries mà không phải lo lắng về các chi tiết khác.

Tham khảo ngay:

Chức năng của hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành có nhiều chức năng sẽ giúp mang đến các lợi ích, công dụng hiệu quả khi sử dụng. Vậy chức năng của hệ điều hành là gì?

 • Vai trò hệ điều hành là giúp cho hệ thống máy tính hoạt động dễ dàng, thuận tiện hơn và hiệu quả hơn nhiều.
 • Operating system được hiểu là một chương trình hoạt động giống như giao diện giữa phần mềm và phần cứng của máy tính.
 • Giúp tập hợp các chương trình chuyên dụng được tích hợp để sử dụng quản lý các tài nguyên đơn giản theo cách tổng thể, nhất quán trên máy tính.
 • Đây là một phần mềm chuyên dụng dùng để giám sát, kiểm soát thực hiện tất cả các chương trình công việc trong máy tính. Nó có thể bao gồm các chương trình ứng dụng hay các phần mềm hệ thống khác.
 • Cloud Server là một giải pháp đám mây để website hoạt động ổn định, mượt mà, nhanh chóng.
 • Có khả năng ẩn các chi tiết tài nguyên phần cứng từ người dùng.
 • Giúp cung cấp cho người dùng máy tính một giao diện ổn định, sử dụng thuận tiện hơn khi thao tác.
 • Thực hiện công việc hoạt động trung gian giữa phần cứng và người dùng phần cứng đó. Điều này sẽ giúp người dùng thiết bị sẽ dễ dàng truy cập, sử dụng các tài nguyên đơn giản, thuận tiện, dễ dàng hơn.
 • Quản lý tài nguyên của hệ thống máy tính, giúp theo dõi những ai đang sử dụng tài nguyên nào và cấp yêu cầu sử dụng tài nguyên đó.
 • Cung cấp các tài nguyên chia sẻ hiệu quả, nhanh chóng công bằng giữa người dùng thiết bị và chương trình lựa chọn.
Hệ điều hành giúp người dùng sử dụng các ứng dụng tiện ích đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều
Hệ điều hành giúp người dùng sử dụng các ứng dụng tiện ích đơn giản, thuận tiện hơn rất nhiều

Các thành phần của Operating System

Thành phần của Operating System hay thành phần của hệ điều hành là một. Chúng bao gồm nhiều thành phần, các tính năng riêng đi kèm tùy thuộc vào hệ điều hành sử dụng. Tuy nhiên để xác định thì hệ điều hành sẽ có 3 thành phần chính bao gồm như sau:

1. Kernel

Kernel là một thành phần quan trọng khi cung cấp các điều khiển vận hành ở mức cơ bản trên tất cả các thiết bị của phần cứng máy tính. Nó sẽ đóng vai trò thiết thực để thực hiện các công việc sau:

 • Đọc dữ liệu và ghi dữ liệu vào bộ nhớ máy tính.
 • Xử lý các lệnh thực hiện được yêu cầu.
 • Xác định các dữ liệu nhận được như nào và gửi bởi các thiết bị gồm: bàn phím, chuột, màn hình,…
 • Xác định cách hiệu quả để diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng internet.
Thành phần của hệ điều hành sử dụng hiệu quả trong việc quản lý, kiểm soát quá trình hoạt động của thiết bị điện tử
Thành phần của hệ điều hành sử dụng hiệu quả trong việc quản lý, kiểm soát quá trình hoạt động của thiết bị điện tử

2. User Interface

User Interface hay còn gọi dễ hiểu là giao diện người dùng. Nó sẽ cho phép người dùng tương tác dễ dàng thông qua các graphical icons, desktop hay thông qua command line.

3. Thành phần giao diện lập trình ứng dụng được sử dụng

Application Programming Interfaces là giao diện lập trình ứng dụng cơ bản hay thường dùng. Chúng sẽ cho phép các application developers viết modular code dễ dàng, nhanh chóng.

Có mấy loại hệ điều hành phổ biến?

Thông thường hệ điều hành sẽ chia ra làm hai loại. Một là hệ điều hành cho máy tính, thứ hai là hệ điều hành cho điện thoại. Cụ thể:

1. Về hệ điều hành dành cho máy tính thường dùng

Đối với hệ điều hành dùng cho máy tính sẽ được chia ra làm các loại chính thường dùng bao gồm:

Hệ điều hành Windows

Window là hệ điều hành máy tính thường dùng nhất hiện nay. Phần mềm này được phát hành đầu tiên bởi tập đoàn Microsoft vào năm 1980. Với nhiều phiên bản ra đời từ khi ra mắt cho đến nay thì bản Windows 10 là hệ điều hành mới nhất phát hành năm 2015. Hệ điều hành này được cài đặt sẵn trên hầu hết các máy tính và đã trở thành phiên bản phổ biến được ưa chuộng dùng ở thời điểm hiện tại bây giờ.

Windows, MacOS và Linux là những hệ điều hành phổ biến dùng cho máy tính
Windows, MacOS và Linux là những hệ điều hành phổ biến dùng cho máy tính

Windows có ưu điểm thu hút người dùng đó là độ phổ biến của phần mềm, dễ sử dụng, hoạt động ổn định và có nhiều tính năng hữu ích. Những tính năng này sẽ đáp ứng được mọi nhu cầu để phục vụ tốt nhất cho công việc và giải trí của người dùng. Tuy nhiên đây không phải là hệ điều hành sử dụng miễn phí nên muốn dùng nó bạn phải mua bản quyền để sử dụng.

Hệ điều hành MacOS

Một hệ điều hành cũng rất thông dụng trên máy tính đó là MacOS. Tên gọi trước đây của phần mềm này là OS X được tạo ra bởi hàng Apple và được cài đặt sẵn trên các dòng máy tính của Apple.

Điểm thu hút của phần mềm này là có giao diện đẹp mắt, nổi bật, sử dụng không hề tốn phí và được cài đặt sẵn trên các dòng máy tính mà Apple bán ra thị trường. Tuy có nhiều ưu điểm nhưng chúng cũng có nhược điểm là người sử dụng MacOS khá ít nên chưa có nhiều ứng dụng, phần mềm phát hành sử dụng cho hệ điều hành này.

Hệ điều hành Linux

Linux là hệ điều hành mở được sử dụng, cài đặt sẵn trên máy tính. Với hệ điều này này bạn có thể sửa đổi hay làm bất cứ điều gì vô cùng dễ dàng. Linux sử dụng hoàn toàn miễn phí và có thể toàn quyền phân phối, sử dụng nó. Tuy nhiên điểm hạn chế của Linux là số người sử dụng khá ít, giao diện không đặc sắc, không thu hút và có tính bảo mật không cao.

2. Về hệ điều hành dành cho thiết bị di động thường dùng

Đối với hệ điều hành dành cho thiết bị di động thì sẽ có hai loại chính là Android và IOS:

Hệ điều hành Android

Android là hệ điều hành phát triển trên thiết bị di động và có lượng người sử dụng đông đảo nhất trên thế giới. Hệ điều hành này được phát triển bởi công ty Android Inc và được hãng Google mua lại bản quyền vào năm 2005.

Android và IOS hai hệ điều hành phổ biến dùng cho thiết bị điện thoại di động
Android và IOS hai hệ điều hành phổ biến dùng cho thiết bị điện thoại di động

Đây là một hệ điều hành mở nên các dòng điện thoại đều có thể sử dụng dễ dàng khi cài đặt. Chúng sở hữu kho ứng dụng khổng lồ, có khả năng tùy biến cao để sử dụng thích hợp với từng nhu cầu và hoàn cảnh khi dùng. Độ bảo mật hiện nay của Android khá là cao nhưng nếu so sánh với IOS thì sẽ không bằng.

Hệ điều hành IOS

IOS là hệ điều hành chỉ được sử dụng trên các dòng thiết bị di động do hãng Apple sản xuất. Hệ điều hành này ra mắt năm 2007 và đã thu hút được lượng người dùng đông đảo khi tính năng, độ ổn định khi hoạt động rất tốt. Độ bảo mật của IOS rất cao, hiệu năng sử dụng ổn định mà không đòi hỏi nhiều về cấu hình. Ngoài ra IOS còn có khả năng tối ưu phần mềm tốt vô cùng tiện ích sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Điểm hạn chế của hệ điều hành này là chỉ sử dụng trên các dòng điện thoại Apple, không sử dụng được trên các dòng điện thoại của hãng khác. Do đó độ phổ biến không cao bằng Android và kho ứng dụng cũng ít hơn so với Android rất nhiều.

Câu hỏi thường gặp về hệ điều hành

1. Hỏi đáp hệ điều hành thuộc nhóm phần mềm nào?

Hệ điều hành được biết là phần mềm sẽ cho phép người dùng chạy những ứng dụng khác trên một thiết bị điện tử nào bất kỳ. Thông qua đó người sử dụng sẽ dễ dàng quản lý thiết bị phần cứng và tài nguyên phần mềm một cách hiệu quả. Vì vậy lựa chọn sử dụng phần mềm sẽ giúp thực hiện công việc và giải trí được thuận tiện, đơn giản, nhanh chóng, dễ dàng hơn.

2. Hỏi đáp hệ điều hành là phần mềm hay phần cứng?

Theo như định nghĩa hệ điều hành là gì thì nó là một phần mềm chuyên dùng để quản lý, điều hành toàn bộ tất cả các thành phần của thiết bị điện tử sử dụng. Thành phần đó sẽ bao gồm việc quản lý cả phần mềm và phần cứng của thiết bị.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ thông tin chia sẻ trên bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hệ điều hành là gì, vai trò tính năng của hệ điều hành và những điều cần biết quan trọng khác. Đây sẽ là cơ sở thông tin để bạn có thể tiếp cận với lĩnh vực công nghệ thông tin dễ dàng hơn nhiều. Nếu có điều gì thắc mắc chưa rõ hoặc có hứng thú về công nghệ thông tin bạn hãy liên hệ với capquangfpt.net ngay nhé để được hỗ trợ.