WhatsApp là gì? Ưu điểm và lợi ích nổi bật khi dùng

WhatsApp là gì? Ưu điểm và các tính năng nổi trội của ứng dụng này là gì? Để bạn đọc có cái nhìn chính xác về ứng dụng này trước khi tải xuống và sử dụng, chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ứng dụng WhatsApp là gì?

Hiện nay không khó để thấy những câu hỏi như WhatsApp là gì hoặc WhatsApp là phần mềm gì trên các công cụ tìm kiếm. Được biết đây là ứng dụng nhắn tin, gọi điện có số lượng người dùng đông đảo nhất thế giới.

Tham khảo ngay: Mạng xã hội là gì: Toàn tập thông tin về mạng xã hội

WhatsApp là ứng dụng nhắn tin, gọi điện thịnh hành nhất hiện nay
WhatsApp là ứng dụng nhắn tin, gọi điện thịnh hành nhất hiện nay

Ứng dụng này không hề thu phí khi sử dụng và hỗ trợ đa nền tảng qua IP (VoIP). Người dùng sẽ thông qua ứng dụng WhatsApp để gửi tin nhắn văn bản, tin nhắn thoại. Ngoài ra còn có thể gọi thoại hoặc video, gửi ảnh, tài liệu hoặc vị trí cho người khác.

Lịch sử ra đời & phát triển của WhatsApp

Có khá nhiều người dùng WhatsApp không biết đây là ứng dụng của nước nào. Thậm chí lịch sử ra đời và phát triển của WhatsApp là gì khi hỏi gần như ít người biết tới. Vậy ai là người sáng lập ra WhatsApp?

WhatsApp được thành lập vào năm 2009 bởi 2 cựu nhân viên của Yahoo! là Brian Acton và Jan Koum. Sau khi mua iPhone vào tháng 01/2009, 2 người đã nhận ra tiềm năng từ ngành công nghiệp ứng dụng khi sử dụng App Store. Koum và Acton được một người bạn là Alex Fishman giới thiệu với Igor Solomennikov.

Toàn bộ ekip đã lên kế hoạch phát triển, tạo ra ứng dụng WhatsApp cực kỳ tỉ mỉ. Đến tháng 02/2009, Brian Acton và Jan Koum đã thành lập và ra mắt ứng dụng tại California. Tuy nhiên những phiên bản đầu tiên khi vận hành gặp sự cố liên tục, điều này khiến Koum nghĩ đến việc từ bỏ. Acton đã khuyên đồng nghiệp nên cố gắng và chờ đợi thêm một thời gian.

WhatsApp được hình thành, phát triển bởi 2 cựu nhân viên của Yahoo!
WhatsApp được hình thành, phát triển bởi 2 cựu nhân viên của Yahoo!

Tới tháng 06/2009, khi Apple đưa ra tính năng mới để người dùng nhận thông báo ngay cả khi không sử dụng ứng dụng. Nắm bắt điều này, Koum đã bắt tay vào việc thay đổi WhatsApp để cập nhật chức năng trạng thái cho người dùng. Phiên bản ứng dụng 2.0 khi phát hành đã thu hút 250.000 người dùng đăng ký sử dụng.

Trải qua nhiều tháng thử nghiệm, ứng dụng đã ra mắt độc quyền trên cửa hàng ứng dụng App Store vào tháng 11/2009. Đầu năm 2011, ứng dụng WhatsApp chính thức nằm trong top 20 ứng dụng hàng đầu tại App Store Mỹ. Sự thành công bứt phá của WhatsApp đã khiến Sequoia Capital đầu tư 8 triệu đô la vào phần mềm này. Qua đó nắm giữ tới 15% cổ phần công ty.

Công bố số liệu vào tháng 2/2013, WhatsApp đã có khoảng 200 triệu người dùng hoạt động trên toàn thế giới. Lúc đó Sequoia đã đầu tư thêm 50 triệu đô la khiến ứng dụng này được định giá với trị giá lên tới 1.5 tỷ đô la.

Xem thêm: Ethernet là gì? Các tính năng và ưu điểm của Ethernet

Ưu điểm của ứng dụng WhatsApp là gì?

Thực tế không phải ngẫu nhiên ứng dụng này thành công đến thế. Bản thân WhatsApp sở hữu rất nhiều ưu điểm mang lại trải nghiệm thú vị cho người sử dụng. Vậy ưu điểm của WhatsApp là gì? Trên thị trường có không ít ứng dụng nhắn tin với sự cạnh tranh cực lớn nhưng WhatsApp vẫn “sống sót” tốt bởi nhiều ưu điểm như sau:

1. Miễn phí

Khi dùng WhatsApp, người dùng không cần chi trả bất cứ khoản phí nào. Mọi thao tác như trò chuyện, gọi điện, nhắn tin,… đều vận hành ổn định nếu có kết nối Internet.

2. Độ bảo mật cao

Ứng dụng này được hãng trang bị tính năng mã hóa đầu cuối. Toàn bộ tin nhắn, video, hình ảnh,… của người dùng đều được bảo mật đa tầng. Bạn có thể an tâm về độ riêng tư cá nhân khi liên lạc, trao đổi công việc, học tập và giải trí tại phần mềm WhatsApp.

Độ bảo mật cao là ưu điểm nổi trội khi sử dụng WhatsApp
Độ bảo mật cao là ưu điểm nổi trội khi sử dụng WhatsApp

3. Không có quảng cáo

Nếu bạn hỏi ưu điểm WhatsApp là gì thì sự ngăn chặn quảng cáo chính là trải nghiệm thoải mái mà WhatsApp mang tới. Sử dụng ứng dụng mà không bị gián đoạn bởi các quảng cáo thì rõ ràng là rất dễ chịu.

4. Nhiều tính năng thú vị

So với hình thức liên lạc truyền thống, ứng dụng WhatsApp mang tới trải nghiệm hấp dẫn hơn nhiều cho người dùng. Khi dùng bạn có thể gửi hình ảnh, tài liệu đính kèm, sử dụng voice chat, gọi video, gọi thoại.

Các tính năng hiện đại của phần mềm phù hợp với hầu hết người dùng, không giới hạn độ tuổi. Qua đó giúp người dùng thoả mãn nhu cầu khi liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp, người thân,… mỗi ngày.

Xem ngay: Cách lưu video của mình trên Tiktok về máy đơn giản

Tính năng nổi bật của ứng dụng WhatsApp là gì?

Ưu điểm rất nhiều nhưng tính năng của WhatsApp là gì? Liệu có mang lại những trải nghiệm hay đáp ứng được nhu cầu của người dùng? Ứng dụng này có vô số tính năng thú vị khi sử dụng như:

1. Liên lạc

Đây là chức năng chính của WhatsApp, người dùng có thể liên hệ với người quen thông qua gọi, nhắn tin. Bạn có thể gửi tin nhắn hay gọi cho một cá nhân hoặc một nhóm có nhiều người dùng. Thao tác chia sẻ 1 tin nhắn đến nhiều người cùng một lúc cũng là đặc điểm nổi trội mà bạn không nên bỏ qua ứng dụng này.

2. Sao lưu, khôi phục tin nhắn

Để người dùng có trải nghiệm trọn vẹn khi sử dụng, ứng dụng WhatsApp đã cung cấp chức năng tự động sao lưu tin nhắn định kỳ. Ngoài ra bạn có thể thực hiện thủ công dựa vào nhu cầu của bản thân.

Người dùng có thể khôi phục những tin nhắn đã xoá tại WhatsApp
Người dùng có thể khôi phục những tin nhắn đã xoá tại WhatsApp

Sau khi xoá tin nhắn, bạn sẽ khôi phục được tin nhắn cũ thông qua việc gỡ cài đặt ứng dụng và tải lại. Khi download và đăng nhập xong xuôi, ứng dụng sẽ tự động hiển thị mục “Khôi phục tin nhắn gần đây”. Người dùng chỉ cần ấn “Đồng ý” là được.

3. Khóa ứng dụng

Đây là tính năng nổi trội mà không phải ứng dụng trò chuyện nào cũng làm tốt như WhatsApp. Trong quá trình dùng, bạn có thể tự mình khóa ứng dụng để đảm bảo sự riêng tư.

4. Ẩn last seen

Thông thường ứng dụng sẽ hiển thị thời gian truy cập cuối cùng của người dùng để bạn bè biết. Tuy nhiên bạn có thể tùy chỉnh bằng cách vô hiệu hóa chức năng này. Qua đó bạn bè sẽ không biết thời điểm lần cuối bạn truy cập là bao giờ. Thậm chí bạn có đang hoạt động thì mọi người cũng không biết.

Xem ngay: Cách lấy giọng chị Google trên TikTok đơn giản, nhanh chóng

5. Tạo shortcut

Khi bạn trò chuyện với người quen thường xuyên, WhatsApp sẽ hỗ trợ tạo shortcut để bạn dễ tìm kiếm tin nhắn. Danh bạ liên lạc của người quen sẽ hiển thị lên đầu để thuận tiện cho việc bạn trò chuyện, liên lạc thường nhật.

6. Thống kê tin nhắn

Tính năng này trên WhatsApp là gì, tức là mỗi cá nhân hoặc nhóm khi trò chuyện với bạn sẽ hiển thị chính xác lượng tin nhắn cụ thể. Qua đó người dùng sẽ dễ theo dõi và đọc tin dễ dàng hơn.

7. Thay đổi số điện thoại đăng nhập

Người dùng có thể đổi số điện thoại cá nhân trong quá trình sử dụng WhatsApp. Thao tác điều chỉnh tương đối đơn giản, bạn chỉ cần truy cập vào mục “Settings” sau đó chọn “Thay đổi số điện thoại mới” là được.

Chức năng thay đổi số điện thoại tại WhatsApp cực kỳ linh hoạt
Chức năng thay đổi số điện thoại tại WhatsApp cực kỳ linh hoạt

8. Chia sẻ vị trí, gọi điện thoại

Khi liên lạc với nhau, người dùng có thể chia sẻ vị trí của bản thân thông qua tính năng chia sẻ định vị. Điều này giúp người quen tìm ra bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn ngay cả khi không biết rõ địa chỉ.

Lợi ích khi sử dụng WhatsApp là gì?

Lợi ích khi sử dụng WhatsApp là gì, liệu có tốt hơn các ứng dụng khác không? Những lợi ích mà WhatsApp đem lại cho người dùng có vô số và đó là lý do để họ ở lại với ứng dụng này như:

1. Không tính phí

Bạn có thể gửi tin nhắn, gọi điện thông qua WhatsApp mà không tốn bất cứ chi phí nào hết. Yếu tố duy nhất mà bạn cần đáp ứng khi dùng là kết nối Internet ổn định. Dù người quen có ở nước ngoài thì chi phí sử dụng vẫn hoàn toàn miễn phí.

2. Nhiều tính năng hữu ích

Bạn sẽ có trải nghiệm thú vị khi sử dụng ứng dụng bởi hàng loạt tính năng hiện đại. Có thể kể một số chức năng như gửi hình ảnh, video, tài liệu đính kèm, voice chat, gọi thoại và gọi video. Bên cạnh đó người dùng có thể liên lạc cá nhân hoặc trao đổi thông tin tại group chat nhiều người.

WhatsApp trang bị nhiều chức năng hiện đại, hữu ích cho người dùng
WhatsApp trang bị nhiều chức năng hiện đại, hữu ích cho người dùng

3. Không cần username hay log in/log out tài khoản

Một trong những trải nghiệm khá thú vị của WhatsApp chính là không cần username hay log in/log out tài khoản. Bạn hiểu lý do để người dùng yêu thích  WhatsApp là gì rồi chứ. Người sử dụng không cần mất công đăng nhập mật khẩu mỗi khi sử dụng nên tiết kiệm công sức, thời gian.

4. Không cần Add bạn bè

Danh sách liên hệ tại WhatsApp được tự động kết nối với danh bạ/số điện thoại cá nhân của người dùng. Chính vì thế khi trao đổi số điện thoại thông thường, nếu người quen đó có dùng ứng dụng thì WhatsApp sẽ tự động thông báo để tiện cho việc liên lạc.

5. Offline Messages

Để hạn chế việc bỏ lỡ tin nhắn khi không sử dụng, ứng dụng này sẽ thông báo tại giao diện điện thoại đến lúc được người dùng ấn đọc. Đây là tính năng hữu ích khiến WhatsApp thành công bứt phá tại thị trường các ứng dụng trò chuyện.

Cách sử dụng ứng dụng WhatsApp chính xác

Bạn chưa hiểu rõ cách dùng WhatsApp là gì? Nên sử dụng ra sao mới đảm bảo tính chính xác khi trò chuyện? Hãy xem những hướng dẫn chi tiết cách sử dụng WhatsApp từ A đến Z dưới đây:

Bước 1. Tải WhatsApp

Đầu tiên bạn cần download ứng dụng này xuống laptop, máy tính hoặc smartphone của mình tại cửa hàng ứng dụng. Sau đó tiến hành thiết lập cài đặt để đăng ký tài khoản cá nhân.

Bước 2. Đăng ký tài khoản WhatsApp

Người dùng chỉ cần điền số điện thoại cá nhân sau đó đợi hệ thống gửi về mã xác minh OTP. Sau đó duyệt quyền truy cập vào danh bạ điện thoại để cập nhật list bạn bè, người dùng ở bên trong ứng dụng.

Bước 3. Đăng nhập WhatsApp

Khi đăng ký thành công, ứng dụng sẽ tự động đăng nhập và ghi nhớ tài khoản cho bạn tại thiết bị điện tử đó. Người dùng chỉ cần mở WhatsApp ra mỗi khi muốn nhắn tin, gọi điện hoặc kiểm tra tin gửi tới khi có kết nối internet.

Bước 4. Bảo mật 2 lớp tài khoản

Trong quá trình sử dụng WhatsApp, bạn nên gia tăng độ bảo mật cho tài khoản cá nhân. Bạn cần tuỳ chỉnh chức năng xác minh hai bước để tránh trường hợp xâm phạm trái phép.

Bước 5. Khôi phục tin nhắn WhatsApp

Người dùng có thể khôi phục toàn bộ tin nhắn mình xóa khi sử dụng ứng dụng này. Dựa vào thao tác xóa WhatsApp và tiến hành tải lại từ đầu, khi mở phần mềm giao diện sẽ hiển thị “Khôi phục dữ liệu tin nhắn gần đây”. Bạn chỉ cần ấn đồng ý thì ứng dụng sẽ sao lưu ngay lập tức.

Cách dùng ứng dụng WhatsApp khá đơn giản và dễ thao tác
Cách dùng ứng dụng WhatsApp khá đơn giản và dễ thao tác

So sánh WhatsApp với Zalo và Telegram

Trong các ứng dụng nhắn tin, trò chuyện miễn phí có khá nhiều cái tên nổi trội bên cạnh WhatsApp. Đặc biệt nhất hiện nay đó là Zalo và Telegram, cả 2 ứng dụng này đều có số lượng người dùng đông đảo không kém. Nếu bạn phân vân không biết chọn sử dụng cái nào thì hãy theo dõi bảng so sánh dưới đây:

WhatsApp Zalo Telegram
Chi phí Miễn phí Mất phí Miễn phí
Mã hoá đầu cuối Không
Nền tảng Đa dạng Đa dạng Đa dạng
Bảo mật Cao Cao Cao
Tính năng Đa dạng Đa dạng Đa dạng
Sao lưu & khôi phục Tốt Kém Tốt
Giao diện Đẹp, dễ dùng Bình thường Bình thường

 

Những câu hỏi thường gặp nhất của WhatsApp

Các thông tin phía trên chắc hẳn đã giúp bạn có cái nhìn chính xác về WhatsApp là gì. Đương nhiên trong quá trình sử dụng ứng dụng, người dùng sẽ xuất hiện một số thắc mắc cần được giải đáp. Chính vì vậy dưới đây chúng tôi đã trả lời một số câu hỏi như sau:

1. Cách xài WhatsApp không cần số điện thoại?

Thực ra cách sử dụng ứng dụng này cũng tương đối đơn giản. Người dùng chỉ cần gỡ bỏ cài đặt WhatsApp sau đó download lại. Bạn hãy truy cập vào mục “Cài đặt” rồi chọn “Flight Mode” để lựa chọn một xác minh thay thế. Tốt nhất nên click vào “Xác minh thông qua tin nhắn SMS” rồi điền địa chỉ email cá nhân. Ấn “Gửi” rồi lập tức “Hủy bỏ” là xong.

2. WhatsApp có an toàn không? Có lừa đảo không?

Ngoài băn khoăn WhatsApp là gì, việc người dùng tò mò về tính an toàn của ứng dụng cũng khá dễ hiểu. Quá trình hoạt động minh bạch, rõ ràng là đáp án chính xác nhất dành cho các thắc mắc này. Hầu hết mọi người lựa chọn sử dụng WhatsApp cũng bởi độ bảo mật cao và khả năng mã hóa đầu cuối ứng dụng thông minh.

Lời kết

Những ưu điểm, tính năng nổi trội của ứng dụng này chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm trọn vẹn cho người dùng. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết của capquangfpt.net vừa chia sẻ, bạn sẽ hiểu WhatsApp là gì? Qua đó nắm được cách dùng chính xác ứng dụng để phục vụ cho công việc, học tập, giải trí thường nhật của bản thân.